ปืนโพลิเมอร์คืออะไร ทำไมปัจจุบันถึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

Loading...

เรื่องราวของปืนโพลิเมอร์ (Polymer)

ปัจจุบันนี้วงการปืนมีการกล่าวถึงคำว่า”โพลิเมอร์”(Polymer)อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากถูกนำเอามาใช้ผลิตโครงปืนรุ่นใหม่ๆ
และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ปืนสั้นกระบอกแรกที่นำเอาโพลิเมอร์มาใช้คือ เอชเค วีพี 70 ปืนพกกลที่ผลิตออกมาโดยบริษัทแฮกเกล่อร์ แอนด์ ค็อช
แห่งเยอรมันในปี 1970 กองทัพเยอรมันเรียกรหัสอย่างเป็นทางการว่า วีพี 70 เอ็ม (M=Military)

แต่ปัจจุบันที่ประสบความสำเร็จกับการนำเอาโครงพลาสติกมาใช้ และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางก็คือปืนในตระกูล กล็อค อันเป็นผลงานจากมันสมองของแก๊สตั้น กล็อค ชาวออสเตรีย

จากนั้นคำว่า”โพลิเมอร์” ก็ติดปากของบรรดานักยิงปืนตลอดมา

แต่”โพลิเมอร์”(Polymer)คืออะไร

เรื่องนี้เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในใจของนักยิงปืนมือใหม่อยู่เสมอ และแม้แต่นักยิงปืนรุ่นเก่าเองจำนวนไม่น้อยก็ให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้อีกเหมือนกันนอกจากคำจำกัดความกว้างๆว่า..
เป็นพลาสติกประเภทหนึ่งที่มีคุณสมบัติเหนียว ทนทานต่อแรงกระแทก การกัดกร่อนของเหงื่อไคล ไอเค็มของน้ำทะเล และต้านทานการสึกกร่อนจากฝุ่นผงได้เป็นอย่างดี
มีความเหนียวแน่นเท่ากับเหล็กแต่เบากว่าเหล็กถึง 1ใน3

ก่อนที่จะทำความรู้จักกับโพลิเม่อร์ต้องทำความรู้จักกับพลาสติก(Plastic)กันเสียก่อน พลาสติกคือวัสดุสังเคราะห์(Synthetic Materials)เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอน(Hydrocarbon)มีแหล่งกำเนิดมาจากน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ มีโครงสร้างโมเลกุลขนาดใหญ่มาก
ประกอบด้วยธาตุสำคัญคือ คาร์บอน, ไฮโดรเจน, ออกซิเจน, ไนโตรเจน, คลอรีน, ฟลูออรีน, ฯลฯ ที่มารวมตัวกันด้วยพันธะทางเคมี มีน้ำหนักโมเลกุลสูง
คงรูปเมื่อผ่านกรรมวิธีการผลิต มีคุณสมบัติอ่อนตัว ในขณะทำการผลิตซึ่งโดยมากมักใช้ความร้อนหรือแรงอัดหรือทั้งสองอย่างรวมกัน

ส่วนโพลิเม่อร์เป็นสารประกอบที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูง(High Molecular Weight)ตั้งแต่ 5,000 หน่วยขึ้นไป ประกอบด้วยโมโนเมอร์(Monomer)หรือโมเลกุลอิสระซึ่งเป็นสารประกอบเบื้องต้นของพลาสติกที่มารวมตัวกันทางเคมีเป็นหน่วยเล็กๆที่เหมือนๆกัน
มาต่อเข้าด้วยพันธะทางเคมี(Chemical Bond)โดยผ่านขบวนการสังเคราะห์ทางเคมีที่เรียกว่า โพลิเม่อร์ไรเซชั่น(Polymerization)ก่อให้เกิดการสังเคราะห์ที่มีโมเลกุลยาวมาก

ส่วนคำว่าโพลิเม่อร์ มาจากภาษากรีก 2 คำ โพลี่(Poly)หมายถึงจำนวนมาก และคำว่า เม่อร์(Mer)ซึ่งหมายถึงหน่วยหรือส่วน 
โพลิเม่อร์มีน้ำหนักโมเลกุลสูงกว่าโมโนเมอร์หลายพันเท่า ดังนั้นโพลิเม่อร์จึงมีคุณสมบัติที่แตกต่างไปจากโมโนเม่อร์หรือพลาสติกธรรมดา

โดยสรุป..
โพลิเม่อร์ ก็คือการนำเอาพลาสติกที่มีผลิตขึ้นมาจากสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มีอยู่ในธรรมชาติมาผ่านขบวนการสังเคราะห์ที่เรียกว่า โพลิเม่อร์ไรเซชั่น
ทำให้ได้พลาสติกตัวใหม่ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป

โพลิเม่อร์ที่นำมาใช้ผลิตโครงปืนจัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่าพลาสติกวิศวกรรม หรือเอ็นจิเนียริ่ง พลาสติก(Engineering Plastic)ประเภทโพลี่เอ็ทธีลีน
ชนิดมีน้ำหนักโมเลกุลสูง ซึ่งมีชื่อย่อว่า UHMW.HDPE=Ultra High Molecular Weight Polyethylene

มีคุณสมบัติทึบแสง ปกติมีสีขาวขุ่น ผิวลื่น มีน้ำหนักโมเลกุลสูงถึง 6,000,000 โมเลกุล/กรัม ทนทานต่อการสึกหรอสูงมาก เหมาะกับงานที่ต้องรับแรงกระแทกและการเสียดสีสูง
ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีเกือบทุกชนิด มีอุณหภูมิใช้งานตั้งแต่ -200 ถึง 200 องศาเซลเซียส นำมาใช้ในการทำลูกรอกเครื่องขนถ่ายสินค้า, ลิ้นวาล์ว, เครื่องยนต์,
บู๊ชเพลาเรือเดินทะเล, เรือประมง, เขียงรองรับใบมีด และงานที่ต้องการความทนทานเนื่องจากต้องการรองรับการเสียดสีอยู่ตลอดเวลา


ที่มา : gunsafethailand
Loading...

You may also like...

error: Error !